5 สิ่งผิดพลาดของมือใหม่ SEO ที่ทำแล้วไม่ช่วยเพิ่ม Traffic เว็บไซต์

sales-funnel__SEO_Traffic

มือใหม่ SEO ทั้งหลายที่กำลังหาวิธีเพิ่มทราฟฟิกเว็บไซต์ (Website Traffic) ต้องระวังสิ่งที่ทำแล้วคิดว่ามันดี แต่กลับกลายเป็นสิ่งที่รั้งยอดทราฟฟิกของเว็บไซต์ไว้ที่เดิม งานนี้พี่ Neil Patel มาสรุปให้เราเข้าใจ ดังนี้ครับ

 

ไม่ช่วยเพิ่มทราฟฟิกเว็บไซต์ ข้อที่ 1 - การใส่ “วัน เดือน ปี” ลงไปใน URL

ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเขียนคอนเทนท์ 1 คอนเทนท์ขึ้นมา โดยมี url คือ www.ออนไลน์เท่าที่รู้.com/2019/04/title เหตุผลหลักๆ นั่นเพราะ google จะจดจำว่า คอนเทนท์หรือบทความของเราตาม URL นี้ กำลังพูดถึง "เหตุการณ์" ที่ไปเชื่อมโยงกับ "เวลา" ที่เป็น วัน เดือน ปีใน URL ซึ่งหลังจากที่ Neil Patel ได้ทำการทดลองเอา วันเดือนปี ใน url ออกก็พบว่า ภายใน 1 เดือน ยอด traffic เพิ่มขึ้นถึง 58%

 

ไม่ช่วยเพิ่มทราฟฟิกเว็บไซต์ ข้อที่ 2 - เขียนคอนเทนท์แล้วไม่ได้ลิ้งค์ Keywords ไปหาคอนเทนท์อื่นๆ ในเว็บไซต์ตัวเอง

ข้อนี้หลายๆ คนมักจะลืม นั่นคือตอนที่เขียนคอนเทนท์เสร็ตแล้ว แต่ไม่ทำการลิ้งค์ keyword ไปสู่คอนเทนท์ที่เกี่ยวข้องและได้เขียนไว้ภายในเว็บไซต์ของเราเองอยู่แล้ว ซึ่ง Neil Patel กล่าวว่าต้องอย่ามองเว็บเราแบบแยกส่วน ต้องมองเว็บเราเป็นภาพใหญ่ (Thinking of your website as a one big site, versus different silos)

 

ไม่ช่วยเพิ่มทราฟฟิกเว็บไซต์ ข้อที่ 3 - ไม่คิดจะสร้าง "แบรนด์" ให้คนที่เข้าเว็บไซต์จดจำในระยะยาว

บางคนอาจจะคิดว่าการทำ SEO คือ เน้นการปรับแต่งเทคนิค SEO On Page และ SEO Off Page แค่นั้นก็พอ แต่ไม่ได้คิดว่าเว็บไซต์ของเราคือ “แบรนด์”
ซึ่งจริงๆ แล้ว สิ่งสำคัญอันดับแรกที่คนทำเว็บไซต์ต้องตระหนักและให้ความสำคัญมากที่สุดนั่นคือ "การสร้างแบรนด์" เพราะส่วนนี้เป็นส่วนที่เกี่ยวกับการสร้างความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์ของเราเอง จะเห็นได้จากการที่บริษัท Tech-Company ใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google , FB , Twiiter ก็ล้วนให้ความสำคัญในส่วนนี้มาก เพราะเชื่อว่ามันช่วยป้องกันปัญหา Fake News ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้กระทั้ง เอริค ชมิทส์ อดีต CEO กูเกิ้ลก็เคยพูดไว้ว่า “เขาเชื่อว่าการสร้างแบรนด์ให้น่าเชื่อถือคือแนวทางแก้ปัญหานี้”

ข้อดีที่เห็นได้ชัดก็คือ เมื่อมีทราฟฟิกเข้ามาในเว็บครั้งแรก และเราสามารถเก็บข้อมูลของทราฟฟิกเหล่านั้นผ่านการลงทะเบียนอีเมล์หรือสมัครสมาชิก เราก็สามารถที่จะส่งข่าวสารข้อมูลในฐานะของแบรนด์ มอบคอนเทนท์ที่มีประโยชน์ให้กับ traffic เหล่านั้น รวมถึงมอบสินค้าและบริการที่พวกเขามองหา และนั่นเท่ากับการสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างตัวเราที่เป็น "แบรนด์" กับ "ว่าที่ลูกค้า" ของเราได้อย่างต่อเนื่อง และนั่นทำให้การทำ SEO ของเราได้เปรียบในระยะยาว

 

ไม่ช่วยเพิ่มทราฟฟิกเว็บไซต์ ข้อที่ 4 - ไม่สร้างคอนเทนท์ที่สดใหม่อย่างสม่ำเสมอ

ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะรู้ว่าการทำคอนเทนท์นั้นสำคัญนะ ยิ่งมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านแล้วยิ่งเพิ่มโอกาสในการไต่อันดับ SEO นั่นก็ถูกส่วนนึง แต่อีกอย่างที่สำคัญนั่นคือ การเขียนคอนเทนท์ที่ "อัพเดท" "มีความสดใหม่ของเนื้อหา" ซึ่งต้องเป็นเนื้อหาที่ผู้อ่าน search หาและต้องการอ่านจริงๆ ตัวอย่างที่ผิดพลาด คือ หลายๆ คนมักจะใช้เนื้อหาที่มีอยู่แล้วบนเว็บไซต์ นำมาเรียบเรียงและเขียนซ้ำ ซึ่งทำให้ google มองว่าคอนเทนท์นี้มีคนเคยเขียนอยู่แล้ว ซึ่งนั่นคือการให้ความสำคัญกับ original content นั่นเอง ดังนั้น การเขียนคอนเทนท์ด้วยตัวเอง และ สดใหม่ อัพเดทอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งที่ "ต้องทำ" อยู่อย่างต่อเนื่องสำหรับคนเพิ่งเริ่มทำ SEO

 

ไม่ช่วยเพิ่มทราฟฟิกเว็บไซต์ ข้อที่ 5 - ไม่คิดถึงผู้ใช้งานเว็บไซต์ (หรือว่าที่ลูกค้าของเราในอนาคค)

ข้อนี้หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วครับว่า ต้องทำเว็บเราให้ friendly ต่อผู้ใช้งานมากที่สุด เพื่อได้คะแนนจาก google metrics ที่วัดคุณภาพจาก browser, toolbars, menu, speed ฯลฯ เรียกได้ว่าวัดทุกจุดบนเว็บไซต์ครับ เหตุผลหลักๆ เพื่อจะดูว่า คนคลิกเข้ามาเว็บไซต์เราแล้ว เขาอยู่ได้นานแค่ไหน เขาคลิกไปไหนต่อ (ไม่ใช่ว่าคลิกเข้ามาแล้วอยู่สัก 5 วิ แล้วก็ clickout ออกไป ซึ่งนั่นมันเป็นการแสดงให้เห็นว่าเว็บเราไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้งานมองหาอยู่) ดังนั้น การคำนึง และ คิดถึง "ผู้ใช้งาน" คือสิ่งที่สำคัญที่สุดลำดับแรกในการทำเว็บไซต์ ก่อนที่จะไปจัดการในด้านเทคนิค SEO ในขั้นต่อๆ ไปครับ

 

กดติดตามความรู้ดีๆ สำหรับคนทำออนไลน์ อัพเดทเรื่อง Online Marketing และ Sales Funnel

ได้ที่ Facebook Page  "ออนไลน์เท่าที่รู้" คลิกเลย!

Source:
https://www.youtube.com/watch?v=yX20m5mprCE

Related Articles - บทความที่เกี่ยวข้อง